การตกแต่งชิ้นงานหมวกด้วยกระบวนการพิมพ์ซิลค์สกรีน (Silk Screen)

การตกแต่งชิ้นงานหมวกด้วยกระบวนการพิมพ์ซิลค์สกรีน  (Silk Screen)

การพิมพ์ซิลค์สกรีน(Silk Screen)หรือที่เราเรียกติดปากว่า”การสกรีน”นั้น เป็นรูปแบบการพิมพ์ที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งผ้า ก่อกำเนิดจากช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม  ซึ่งกระบวนการผลิตด้วยการพิมพ์ Silk Screenนี้เป็นการปฏิวัติรูปแบบการพิมพ์ครั้งยิ่งใหญ่เลยทีเดียว สามารถผลิตชิ้นงานได้ตามตัวอย่าง ได้มากเท่าที่ต้องการ และรวดเร็ว โดยการใช้บล็อคพิมพ์แค่ตัวเดียว โดยดัดแปลงมาจากการพิมพ์แบบสเตนซิล (stencil) เป็นการลงตะแกรงไหม ต่อมามีการปรับปรุงเพื่อให้เกิดความคงทนโดยใช้เส้นใยไนล่อนแทน

โดยในบทความนี้จะพูดถึงรูปแบบการสกรีนลงผ้าที่ได้รับความนิยม ซึ่งถูกนำมาใช้กับงานหมวกกันอย่างแพร่หลาย
โดยเน้นไปที่ สีที่ใช้สกรีนเสื้อหรือสกรีนผ้าเชื้อน้ำ (water based screen ink) สามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทตามคุณสมบัติของแป้งพิมพ์ที่นำมาใช้ผสมสีสำหรับสกรีนผ้าดังนี้

สีสกรีนผ้าแบบสีจม คุณสมบัติของสีสกรีนประเภท นี้ เนื้อสีจะมีความละเอียดสามารถซึมลงไปถึงเส้นใยผ้าและเนื้อสีจะมีความโปร่งใส เมื่อนำไปสกรีนลงบนผ้ายืดลวดลายสกรีนจะให้ผิวสัมผัสที่เรียบจนแทบเป็นเนื้อเดียวกับผ้า เนื่องจากเนื้อสีมีความโปร่งจึงนิยมนำไปใช้ในงานสกรีนบนผ้าสีอ่อน

สีสกรีนผ้าแบบสีลอย คุณสมบัติของสีลอยคือ เนื้อสีจะมีความละเอียดน้อยกว่าสีจม ทำให้เนื้อสีเกาะติดอยู่บนเส้นใยของผ้า เมื่อสกรีนลงผ้าผิวสัมผัสจะให้ความรู้สึกถึงลวดลายที่มีความหนาขึ้นมาจากเนื้อผ้า และเมื่อลองดึงหรือยืดลายสกรีนจะสังเกตเห็นถึงเนื้อสีที่แยกออกจากกัน และจับอยู่บนผิวของเนื้อผ้า แต่เนื่องจากเนื้อสีของสีประเภทนี้จะมีความทึบแสงจึงเหมาะที่จะนำไปสกรีนลง บนผ้าสีเข้ม หรือนำไปสกรีนรองพื้นสีขาวบนผ้าสีเข้มแล้วจึงสกรีนทับด้วยสีจม ข้อเสียของสีลอยคือแห้งเร็วซึ่งทำให้บล็อคสกรีนตันง่าย หมึกสกรีนมักติดอยู่ที่หลังบล็อค

สีสกรีนผ้าแบบสียาง คุณสมบัติของสียาง เนื้อสีจะมีความยืดหยุ่นสูงและมีความเงา ให้สีที่สด เมื่อสกรีนลงบนเนื้อผ้า เนื้อสีจะไปจับอยู่บนเส้นใยเช่นเดียวกับสีลอย ผิวสัมผัสจะมีชั้นความหนาบางของลายสกรีน

และเมื่อลองดึงเนื้อผ้าเพื่อยืดลายสกรีนออก เนื้อสีจะยืดออกตามเนื้อผ้าเสมือนมีความยืดหยุ่นเป็นเนื้อเดียวกัน และเนื่องด้วยเนื้อสีมีความทึบแสงจึงสามารถสกรีนได้ทั้งบนผ้าสีอ่อนและสีเข้มโดยไม่ต้องรองพื้นก่อน

สีสกรีนผ้าแบบสีนูน ในหมึกพิมพ์จะผสมสารที่ทำให้เกิดการฟูขึ้นของเนื้อสีเมื่อนำไปรีดหรืออบด้วยความ ร้อนหลังจากสกรีน ทำให้ลวดลายมีความหนานูนขึ้นมา โดยทั่วไปจะนำไปใช้ในงานสกรีนตัวอักษรหรือลายสกรีนที่ต้องการให้เกิดผิว สัมผัสมีความนูนเป็น 3 มิติ โดยการนูนขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและระยะเวลาในการให้ความร้อน

โดยสีทุกชนิดนั้น หลังจากการพิมพ์แล้ว ต้องปล่อยให้สีนั้นแห้งสนิทเสียก่อน แล้วจึงทำการผนึกสีด้วยความร้อน เพื่อให้คงทนอยู่ในเนื้อผ้า ทนต่อการซักล้างและการสวมใส่

หลักการคร่าวๆของการเลือกใช้สีและชนิดของหมึกพิมพ์ให้เหมาะสมกับงานพิมพ์ ที่จะทำให้ได้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพ แต่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสมและจินตนาการของนักออกแบบได้ค่ะ ในบทคามครั้งต่อไป จะขอนำเสนอการประยุกต์รูปแบบของการพิมพ์ซิลค์สกรีน ที่น่าสนใจ เผื่อสำหรับท่านที่มีความสนใจได้นำไปใช้พัฒนาผลงานกันได้นะคะ

line
footer
© 1999, 2002, 2004, 2010 ROCKY GARMENT All Rights Reserved Tel. 0-2862-4891 to 2